BÀI 03. QUẢN TRỊ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TRONG HỢP TÁC XÃ NÔNG NGHIỆP

Mục tiêu:

- Trình bày các thông tin về kế hoạch sản xuất, lựa chọn sản phẩm, xây dựng quy trình sản xuất nội bộ; tổ chức đào tạo tập huấn, kiểm tra giám sát, truy suất nguồn gốc sản phẩm...

- Học viên nhận thức được tầm quan trọng của việc quản trị sản xuất theo quy trình, có khả năng triển khai các hoạt động tổ chức sản xuất tại hợp tác xã phù hợp với các điều kiện cụ thể.

Nội dung của bài:

1. Một số tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng phổ biến trong nông lâm thủy sản

2. Cơ cấu và nhiệm vụ của bộ phận quản lý sản xuất

2.1. Khái niệm quản trị sản xuất trong HTX nông nghiệp

2.2. Các công việc của HTX nông nghiệp

3. Tổ chức sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn chứng nhận trong HTX

3.1. Lựa chọn tiêu chuẩn chứng nhận để áp dụng

3.2. Xây dựng phương án, sản xuất tiêu thụ sản phẩm theo tiêu chuẩn chứng nhận

3.2.1. Xác định vùng sản xuất và quy mô áp dụng

3.2.2. Phương án hỗ trợ thành viên áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận

3.2.3. Xác định cơ chế hỗ trợ, giám sát thành viên tuân thủ quy trình sản xuất

3.2.4. Xác định phương án tiêu thụ sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn

3.2.5. Xác định vai trò của các tác nhân liên quan và hỗ trợ HTX sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận

3.3. Xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận

3.3.1. Phương pháp xây dựng quy trình thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn

3.3.2. Nội dung của quy trình thực hành sản xuất

3.4. Thống nhất trong HTX về tiêu chuẩn chứng nhận áp dụng

3.5. Tập huấn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn

3.6. Hỗ trợ, giám sát, xử lý vi phạm trong việc thực hiện quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn

3.7. Chia sẻ rủi ro

3.8. Phân chia lợi ích giữa HTX và hộ thành viên

3.9. Tìm kiếm hỗ trợ từ Nhà nước

4. Truy suất nguồn gốc nông sản và thiết lập mã vùng trồng

4.1. Truy suất nguồn gốc nông sản

4.2. Thiết lập mã vùng trồng

B. Câu hỏi và bài tập thực hành

Sửa lần cuối: Thứ hai, 12 Tháng mười hai 2022, 2:13 PM